Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh quạt hút bụi sơn, bụi gỗ công nghiệp

06/05/2020 Đăng bởi: Trần Thanh Bình

Vệ sinh quạt hút bụi công nghiệp cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo tuổi thọ cũng như hiệu quả hoạt động tốt nhất cho thiết bị.

Hiện nay, việc sử dụng quạt hút bụi sơn, bụi gỗ trên thị trường đang trở nên rất phổ biến. Khi dùng lâu ngày, quạt cần được làm sạch để đảm bảo hiệu quả sử dụng cao nhất. Vậy cách vệ sinh thiết bị này như thế nào? Cần lưu ý gì trong quá trình làm vệ sinh? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra trong quá trình sử dụng quạt.

Vai trò của quạt hút bụi công nghiệp là gì?

Trong môi trường công nghiệp chế biến gỗ thì bụi gỗ hay sơn chính là yếu tố gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng. Nó không chỉ có mùi khó chịu mà còn là nguyên nhân của nhiều căn bệnh về đường hô hấp như: viêm phổi, ung thư phổi… Chính vì vậy, trong các nhà máy, cơ sản sản xuất gỗ thường lắp đặt hệ thống quạt hút bụi công nghiệp để giải quyết vấn đề này.

Hệ thống này sẽ làm sạch các bụi gỗ, bụi sơn trong không gian làm việc và xử lý sạch các hạt bụi còn không khí sạch sẽ được thoát ra ngoài. Theo đánh giá của các chuyên gia thì khả năng lọc sạch bụi của quạt có thể đạt tới 90%. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí tại nơi làm việc cũng như môi trường sống xung quanh một cách hiệu quả nhất.

Hệ thống quạt hút bụi xưởng sản xuất gỗ công nghiệp

(Hệ thống quạt hút bụi xưởng sản xuất gỗ công nghiệp)

Với hiệu quả sử dụng vượt trội như vậy nên hiện nay, quạt hút bụi gỗ, bụi sơn đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau của cuộc sống. Ngoài công nghiệp gỗ thì thiết bị còn dùng nhiều trong ngành sản xuất vải, giày da, sản xuất đồ nội thất…

Vai trò của việc vệ sinh quạt hút bụi công nghiệp

Trong quá trình sử dụng lâu dài, tình trạng bụi bám vào hệ thống quạt sẽ diễn ra. Điều này gây ảnh hưởng không ít đến khả năng hút bụi và lọc không khí mà quạt có được. Thậm chí, nếu không vệ sinh quạt giúp lấy sạch bụi bẩn thì nó có thể ảnh hưởng đến độ bền của quạt. Thời gian lâu ngày, quạt sẽ xảy ra những sự cố mà nguyên nhân của nó chính là từ việc bám bụi lâu không được làm sạch.

Ngoài ra, khi thực hiện vệ sinh quạt, người dùng cũng có thể phát hiện sớm các sự cố của thiết bị để kịp thời có phương án bảo dưỡng. Điều này sẽ giúp giảm chi phí cho việc thay mới quạt một cách hiệu quả nhất.

Buồng hút và xử lý bụi sơn công nghiệp

(Buồng hút và xử lý bụi sơn công nghiệp)

Cách vệ sinh quạt hút bụi gỗ, bụi sơn đơn giản nhất

Đối với quạt hút bụi gỗ hay bụi sơn thì việc vệ sinh cũng sẽ không quá khó khăn. Bạn có thể thực hiện theo 5 bước dưới đây để đảm bảo thiết bị được vệ sinh đúng cách.

 • Bước 1: bạn tiến hành ngắt công tắc cấp nguồn điện cho quạt trước khi bắt tay vào việc làm vệ sinh. Bước này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho cả bạn và thiết bị khỏi các sự cố rò rỉ điện, giật điện…
 • Bước 2: tiến hành mở nắp thăm cánh quạt để thực hiện việc lau chùi sạch các bụi bẩn bám bên trên. Ở bước này, bạn nên sử dụng khăn khô hoặc khăn ẩm để lau chùi nhằm mang lại hiệu quả làm sạch tốt nhất.
 • Bước 3: Tháo tấm lọc ra bên ngoài bằng tua vít. Sau đó, sử dụng khí nén cùng cây sủi để làm sạch lớp bụi bám trên tấm giấy lọc. Khi làm vệ sinh, bạn cần kiểm tra xem tấm lọc hoạt động có còn tốt không. Nếu không thì cần có kế hoạch thay mới để đảm bảo hiệu quả hoạt động của quạt được tốt nhất.
 • Bước 4: Tiến hành lắp quạt lại như lúc ban đầu.
 • Bước 5: Mở công tắc điện và cho quạt chạy để đảm bảo thiết bị sau khi được làm vệ sinh vẫn hoạt động bình thường, không có sự cố gì xảy ra.

Buồng sơn lâu ngày sẽ bị bám bẩn làm cho quạt hút yếu và hoạt động không ổn định

(Buồng sơn lâu ngày sẽ bị bám bẩn làm cho quạt hút yếu và hoạt động không ổn định)

Lưu ý quan trọng khi làm vệ sinh quạt hút công nghiệp

Bên cạnh việc thực hiện theo trình tự 5 bước vệ sinh quạt hút bụi như trên thì bạn cũng cần lưu ý một vài thông tin quan trọng dưới đây. Nó sẽ giúp việc làm sạch quạt của bạn tiện lợi và đạt được hiệu quả cao nhất.

Phải thường xuyên vệ sinh định kì vì hệ thống hút bụi rất nhanh bị bám bẩn

(Phải thường xuyên vệ sinh định kì vì hệ thống hút bụi rất nhanh bị bám bẩn)

 • Nên tiến hành làm vệ sinh quạt theo định kỳ.
 • Tùy theo môi trường hoạt động cũng như mật độ bụi trong không gian sử dụng mà bạn cần thay mới giấy lọc trong quạt một cách linh hoạt nhất. Các chuyên gia khuyến cáo, giấy lọc nên được thay mới 1 lần trong khoảng thời gian từ 6 – 12 tháng sử dụng để đảm bảo quạt hoạt động tốt nhất.
 • Nếu bạn muốn đảm bảo việc vệ sinh quạt đúng kỹ thuật và phát hiện sớm các vấn đề cần bảo dưỡng thì nên tìm đến dịch vụ hỗ trợ vệ sinh, bảo dưỡng quạt hút bụi.

Trên đây là cách vệ sinh quạt hút bụi công nghiệp mà bạn cần biết. Chúng tôi tin, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được sự hỗ trợ tốt nhất và tự tin hơn khi có ý định làm vệ sinh cho hệ thống quạt hút bụi trong không gian làm việc của mình. Nó sẽ giúp đảm bảo quạt có được tuổi thọ bền lâu và khả năng hút bụi, lọc không khí luôn tốt nhất.

► Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và phương thức mua hàng, hãy liên hệ theo thông tin dưới đây:

 • Liên hệ đặt hàng: 0944444144
 • Kỹ thuật tư vấn: 0944.033.444 (Mr.) Bình
 • Chat zalo trực tuyến: 0933.832.979
 • E-mail: sales@quathutlytam.com
Bình luận (2)
binh-luan

"On the other side of the scale, the antifungal medications biconazole and oxyconazole are reported to have anti estrogenic effects not unlike drugs given to women to prevent breast cancer and its recurrence buying cheap cialis online"

assethaxY 05/11/2022

Viết bình luận của bạn: